Từ dân gian đến kỷ lục thế giới

Lần đầu tiên một sản phẩm đồ chơi của Việt Nam được Tổ chức Guinness trao tặng kỷ lục thế giới. Đó là một sản phẩm được sáng tạo bởi sự kết hợp giữa 2 yếu tố dân gian và công nghệ.

Sau khi nhận được những bằng chứng về khả năng tự quay lâu nhất của sản phẩm con quay Tosy, do Công ty CP Robot Tosy của Việt Nam sản xuất, Tổ chức Guinness đã công nhận danh hiệu "Con quay tự quay lâu nhất thế giới".

Tạo sự khác biệt

Ông Hồ Vĩnh Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP Robot Tosy, cho biết con quay Tosy đã chinh phục Tổ chức Guinness bằng sự khác biệt.

Hiện nay, trên thế giới có 2 dòng sản phẩm con quay khá nổi tiếng là Beyblade của hãng Takara Tomy (Nhật Bản) và Battle Strikers (Mỹ). Để sử dụng 2 loại con quay này, người chơi phải giật dây và khả năng quay lâu hay không phụ thuộc vào sự khéo léo của người giật dây. Thông thường, các con quay này chỉ quay được vài phút vì người chơi không thể tác động và điều khiển trong quá trình quay.

Con quay Tosy đã trở thành con quay tự quay lâu nhất thế giới

Con quay Tosy đã trở thành con quay tự quay lâu nhất thế giới. Ảnh: THU HUYỀN

Trước đây, năm 2006, đã có một người Mỹ từng thiết lập kỷ lục về thời gian quật con quay lâu nhất là 7 giờ 1 phút 14 giây. Trong khi đó, con quay Tosy có thể tự quay trong nhiều giờ do có thiết kế động cơ điện bên trong. Khi khởi động công tắc điện, con quay Tosy sẽ tự quay và người chơi có thể sử dụng chiếc cần điều khiển gắn nam châm cực mạnh để tiếp tục tác động và điều khiển con quay.

Các chuyên gia của Tosy cho biết việc thiết kế con quay này kéo dài vài tháng, lấy ý tưởng từ trò chơi con quay trong dân gian vốn thịnh hành từ thập niên 70-90 của thế kỷ trước. Nguyên lý hoạt động của con quay là một bài toán vật lý ở cấp phổ thông. Để con quay có thể tự quay được lâu, vấn đề cốt lõi cần giải quyết là năng lượng cung cấp cho con quay. Các kỹ thuật viên đã phải tìm được loại pin thông dụng, có dung lượng cao và tìm ra chế độ hoạt động của động cơ sao cho tiêu thụ năng lượng ở mức thấp nhất. Vì vậy, phải qua nhiều phiên bản, các kỹ thuật viên mới tìm được cấu trúc phù hợp nhất.

Con quay Tosy lập kỷ lục Guinness thế giới, quay 24 giờ 35 phút 15 giây, thực chất có thể quay tới hơn 60 giờ. Tuy nhiên, phiên bản thương mại chỉ thiết kế con quay quay tối đa 4 giờ và sẽ đưa ra thị trường trong nước và quốc tế từ tháng 8-2011, giá bán tại Việt Nam là 299.000 đồng.

Nội địa hóa 80% sản phẩm

Là một thương hiệu khá mới trong làng đồ chơi Việt và thế giới nhưng Tosy đã chinh phục nhiều thị trường bằng những sản phẩm công nghệ. Công ty CP Robot Tosy được sáng lập năm 2002 bởi một nhóm bạn trẻ 8X, người đứng đầu là Hồ Vĩnh Hoàng, từng là đội trưởng đội tuyển Robocon của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, từng lập cú đúp khi giành giải nhất cuộc thi Robocon 2003 do VTV tổ chức và giải ba cuộc thi Robocon châu Á-Thái Bình Dương diễn ra cùng năm.

Sản phẩm trình làng của doanh nghiệp này là đĩa bay Tosy với tỉ lệ nội địa hóa đến 80%, hiện đã xuất khẩu tới 31 quốc gia trên thế giới. Đĩa bay Tosy là một sản phẩm mang tính thử thách đối với Công ty CP Robot Tosy vì được tung ra trong bối cảnh thị trường trong và ngoài nước đã quen dùng sản phẩm cùng loại của Trung Quốc với giá rẻ. Việc chấp nhận chi phí khổng lồ để “đem chuông đi đánh xứ người” ở những thị trường đỉnh cao như Pháp, Đức, Mỹ cũng là thử thách lớn vì ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Đến năm 2010, Tosy bán được 250.000 sản phẩm tại thị trường trong nước và 500.000 sản phẩm tại nước ngoài.

Vì mới ra đời nên các sản phẩm Tosy đều tranh thủ tận dụng các cơ hội trình làng ở hội chợ, triển lãm đồ chơi lớn của thế giới, để từ đó thâm nhập những thị trường khó tính nhất. Do đặc thù vòng đời sản phẩm ngắn, dễ bắt chước, Tosy phải đầu tư đủ tầm để có khả năng đáp ứng những đơn hàng giá trị lớn, ra mắt rầm rộ trên nhiều thị trường quan trọng vào cùng thời điểm. Ông Hồ Vĩnh Hoàng tâm sự: Lần đầu tiên tham dự triển lãm thế giới, Tosy bị lầm tưởng là doanh nghiệp Trung Quốc hoặc một chi nhánh của tập đoàn đồ chơi lớn nào đó. Nhiều đối tác hoài nghi công nghệ sản xuất chiếc đĩa bay Tosy có khả năng quay trở lại được là công nghệ nhập khẩu.

Sẽ xuất khẩu robot

Với những thành công ban đầu, doanh thu hàng chục tỉ đồng mỗi năm, Công ty CP Robot Tosy tiếp tục theo đuổi chiến lược sản xuất hàng loạt sản phẩm đồ chơi bay, quay, chế tạo robot công nghiệp và robot dịch vụ.

Nguồn thu chủ yếu từ đĩa bay, con quay là nền tảng để Công ty CP Robot Tosy tiến tới xuất khẩu robot công nghiệp. Từ năm 2007, sản phẩm robot TOPIO đánh bóng bàn đã trở thành “đại sứ” thương hiệu cho Công ty CP Robot Tosy tại nhiều triển lãm tự động hóa.

Năm 2010, Công ty CP Robot Tosy đã giới thiệu 12 robot công nghiệp và dịch vụ tại triển lãm Automatica (Đức) để chuẩn bị cho việc xuất khẩu robot trong tương lai.

Bookmark and Share

 

 

Những ô có dấu sao ( *) là bắt buộc phải nhập.
*Tên truy cập :
*Mật khẩu :