Sản phẩm đồ chơi Việt Nam lần đầu đạt kỷ lục Guinness thế giới

Sản phẩm đồ chơi mới nhất với tên gọi con quay TOSY của Công ty Cổ phần Robot TOSY vừa chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận danh hiệu "Con quay tự quay lâu nhất thế giới".

Với thời gian quay liên tục trong 24 giờ 35 phút và 15 giây, con quay TOSY đã vinh dự trở thành sản phẩm đồ chơi Việt Nam đầu tiên được Tổ chức Guinness trao tặng kỷ lục thế giới.

Buổi thiết lập kỷ lục được diễn ra vào ngày 22/5/2011 tại nhà máy sản xuất đồ chơi của công ty TOSY dưới sự chứng kiến của 6 nhân chứng là những công chứng viên thuộc Văn phòng Công chứng Hà Nội.

Con quay TOSY trong thời khắc lập kỷ lục Guiness

Con quay TOSY trong thời khắc lập kỷ lục Guiness.

Tiến sĩ luật Lê Quốc Hùng - Trưởng Văn phòng công chứng Hà Nội cho biết: "Các yêu cầu của Tổ chức Guinness khá khắt khe, ví dụ như lúc nào cũng phải có ít nhất 2 nhân chứng độc lập cùng quan sát con quay. Hiểu được tầm quan trọng của sự kiện này với công ty TOSY nói riêng và ngành đồ chơi Việt Nam nói chung, chúng tôi đã làm việc với tinh thần nghiêm túc cao độ trong suốt hơn 24 giờ để đảm bảo việc thiết lập kỷ lục của con quay TOSY là chính xác, trung thực, tuân thủ đúng yêu cầu do Ban tổ chức đưa ra".

Theo các công chứng viên, một êkíp quay phim phải túc trực liên tục 24h để ghi hình lại toàn bộ quá trình diễn ra kỷ lục. Những bằng chứng này sau đó được gửi sang văn phòng của Tổ chức Guinness ở London, Anh để các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng và quyết định xem kỷ lục thế giới có được thiết lập hay không.

Con quay TOSY quay tít và phát sáng

Con quay TOSY quay tít, phát sáng.

Trong thư gửi công ty TOSY, ông Alexsandr Vypirailenko - đại diện Tổ chức Guinness - có viết: "Chào mừng các bạn đã gia nhập câu lạc bộ của những cá nhân và tổ chức đạt được kỷ lục Guinness. Các bạn hoàn toàn xứng đáng giành được kỷ lục này với một sản phẩm con quay hết sức thú vị. Chúng tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa và rất nhiều kỷ lục Guinness khác đang đợi các bạn khám phá và chinh phục".

Chia sẻ về vinh dự này, ông Hồ Vĩnh Hoàng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Robot TOSY cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi những nỗ lực của chúng tôi đã được ghi nhận. Việc thiết lập kỷ lục Guinness cho con quay TOSY một lần nữa khẳng định chiến lược phát triển mà TOSY luôn kiên trì theo đuổi, đó là chỉ chế tạo những sản phẩm đồ chơi công nghệ cao có tính sáng tạo và đột phá, góp phần đưa đồ chơi Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên toàn thế giới".

Đại diện TOSY nhận Bằng chứng nhận lập kỷ lục Guiness Con quay tự quay lâu nhất thế giới

Đại diện TOSY nhận Bằng chứng nhận lập kỷ lục Guiness Con quay tự quay lâu nhất thế giới.

Cũng theo ông Hồ Vĩnh Hoàng, thực tế, thời gian quay liên tục của các mẫu con quay TOSY dự buổi thiết lập kỷ lục hôm 22/5/2011 là gần 60 tiếng đồng hồ. Thời gian thiết lập kỷ lục dừng lại ở 24h giờ 35 phút 15 giây là do TOSY chủ động dừng ghi hình bởi các máy quay và hệ thống máy tính không đảm bảo đủ yêu cầu kỹ thuật để có thể ghi hình được liên tục quá lâu trong nhiều ngày.

Được biết, để có được thành công này, các kỹ sư của công ty TOSY đã dày công nghiên cứu và chế tạo hàng chục phiên bản khác nhau của con quay trong nhiều tháng để tìm ra cách khiến con quay tốn ít năng lượng nhất mà vẫn kéo dài thời gian quay lâu nhất. Tuy nhiên, phiên bản thương mại của đồ chơi con quay TOSY được thiết kế sẽ chỉ quay tối đa là 4 tiếng. Công ty TOSY sẽ chính thức đưa sản phẩm con quay TOSY ra thị trường toàn cầu vào tháng 8/2011 tới. Dự kiến, sự xuất hiện rầm rộ của con quay TOSY sẽ đồng thời thực hiện tại thị trường Việt Nam và các thị trường quốc tế như Châu Âu, Mỹ, Brazil, Venezuela…

Trước đó, từ 4- 9/2/2011, TOSY đã mang đồ chơi này giới thiệu lần đầu tiên tại thành phố Nuremburg, Đức nhân Triển lãm quốc tế về đồ chơi lớn nhất thế giới. Đến nay, những đơn hàng xuất khẩu đầu tiên đối với đồ chơi con quay TOSY đang được khởi động chuẩn bị ký kết cho thị trường châu Âu và châu Mỹ La- tinh.

Con quay TOSY là một sáng chế đồ chơi thông minh có khởi nguồn từ trò chơi con quay dân gian của Việt Nam, đã từng rất thịnh hành và phổ biến vào những năm 70 đến 90 của thế kỷ trước. Những con quay đơn giản thuở xưa được đẽo gọt bằng những mẩu gỗ vụn, có chân đóng bằng đinh sắt, người chơi sẽ cuốn dây thừng vào thân quay và quất con quay xuống sân sao cho con quay có thể quay lâu nhất và đánh bật các con quay khác.

Khác với trò chơi dân gian và một số dòng đồ chơi cùng loại, TOSY đã “biến” trò chơi dân gian này thành một trò chơi hiện đại và mang tính công nghệ cao. Con quay TOSY có thể tự quay trong nhiều tiếng đồng hồ nhờ thiết kế động cơ điện bên trong và người chơi có thể sử dụng chiếc cần điều khiển với nam châm cực mạnh để đấu quay với đối thủ. Cũng giống như chiếc đĩa bay TOSY, một loại đồ chơi bay quen thuộc ở Việt Nam, con quay TOSY có hình thức bắt mắt, phát sáng rực rỡ khi quay nhờ hệ thống đèn LED bên trong.

Bookmark and Share

 

 

Những ô có dấu sao ( *) là bắt buộc phải nhập.
*Tên truy cập :
*Mật khẩu :